กฎหมายที่เกี่ยวข้อง ระยะห่างจากลำรางสาธารณะ

Go down

กฎหมายที่เกี่ยวข้อง ระยะห่างจากลำรางสาธารณะ

ตั้งหัวข้อ  ???? on 23/9/2009, 12:40

กฎกระทรวง
ฉบับที่ 55 (พ.ศ. 2543)
ออกตามความในพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522

ข้อ 1 ในกฎกระทรวงนี้

อาคารอยู่อาศัย หมายความว่า อาคารซึ่งโดยปกติบุคคลให้อยู่อาศัยได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ไม่ว่าจะเป็นการอยู่อาศัยอย่างถาวรหรือชั่วคราว

หลังคา หมายความว่า สิ่งปกคลุมส่วนบนของอาคารสำหรับป้องกันแดดและฝนรวมทั้งโครงสร้างหรือสิ่งใด ซึ่งประกอบขึ้นเพื่อยึดเหนี่ยวสิ่งปกคลุมนี้ให้มั่นคง แข็งแรง

ที่ว่าง หมายความว่า พื้นที่อันปราศจากหลังคาหรือสิ่งก่อสร้างปกคลุม ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวอาจจะจัดให้เป็นบ่อน้ำ สระว่ายน้ำ บ่อพักน้ำเสีย ที่พักมูลฝอย ที่พักรวมมูลฝอย หรือที่จอดรถที่อยู่ภายนอกอาคารก็ได้ และให้หมายความรวมถึงพื้นที่ของสิ่งก่อสร้างหรืออาคารที่สูงจากระดับพื้นดินไม่เกิน 1.20 เมตร และไม่มีหลังคาหรือสิ่งก่อสร้างปกคลุมเหนือระดับนั้น

หมวด 4
แนวอาคารและระยะต่างๆ ของอาคาร

ข้อ 42 อาคารที่ก่อสร้างหรือดัดแปลงใกล้แหล่งน้ำสาธารณะ เช่น แม่น้ำ คู คลอง ลำราง หรือลำกระโดง ถ้าแหล่งน้ำสาธารณะนั้นมีความกว้างน้อยกว่า 10 เมตร ต้องร่นแนวอาคารให้ห่างจากเขตแหล่งน้ำสาธารณะนั้นไม่น้อยกว่า 3 เมตร แต่ถ้าแหล่งน้ำสาธารณะนั้นมีความกว้างตั้งแต่ 10 เมตรขึ้นไป ต้องร่นแนวอาคารให้ห่างจากเขตแหล่งน้ำสาธารณะนั้นไม่น้อยกว่า 6 เมตร
ทั้งนี้ เว้นแต่สะพาน เขื่อน รั้ว ท่อระบายน้ำ ท่าเรือ ป้าย อู่เรือ คานเรือ หรือ ที่ว่างที่ใช้เป็นที่จอดรถ ไม่ต้องร่นแนวอาคาร

????
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: กฎหมายที่เกี่ยวข้อง ระยะห่างจากลำรางสาธารณะ

ตั้งหัวข้อ  Nobody on 23/9/2009, 13:44

affraid ชัดเจนมากสำหรับความหมาย เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับกรณีบ้านแปลง 45 บอกได้เลยอะ ผิดเต็มๆๆๆๆๆๆๆๆ
แล้วยังจะทำการสร้างต่อให้เสร็จเลยเหรอ Question Question ทั้งที่ทุกอย่างมันก็ชัดเจนขนาดนี้ Exclamation Exclamation คุณยังไม่รู้ร้อนหรือหนาวอะไร Exclamation Exclamation ผิดวิสัยสุจริตชนไปหน่อยหรือเปล่า Question Question อย่างนี้จะมองหน้าใครได้ Exclamation Exclamation (อายแทน)

Nobody
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ดีใจที่หมู่บ้านเรามีนักกฎหมายและผู้พิพากษาไว้พิทักษ์ความถูกต้อง

ตั้งหัวข้อ  PM on 23/9/2009, 22:35

ทางโครงการฯเกรงกลัวบ้างนะว่าถ้าจะเดินทางต่อไป อาจจะได้ ไม่คุ้มเสีย เพราะหากนักกฎหมายและผู้พิพากษาเอาเรื่องทีหลัง ตายอย่างเดียว เพราะประเด็นทางกฎหมายสู้ไม่ได้อยู่แล้ว
ยิ่งจะไปเปิดตัวโครงการใหม่ ก็ยิ่งจะมีปัญหาด้านชื่อเสียง
ผู้ซื้อก็เช่นกัน ถ้าเป็นเราถอยดีกว่า ถ้ามีโอกาสสูญเงินฟรี ถ้าประเด็นนี้บานปลายขึ้นมา เงินที่เราสะสมมาด้วยพักน้ำแรงต้องสูญไป
ผมได้แต่หวังว่า จะมีทางออกเสียตอนนี้ เพราะไม่อยากให้ทั้งฝ่ายโครงการฯ ฝ่ายผู้ซื้อ และลูกบ้านเมืองทองซิตี้ ต้องทะเลาะกัน

PM

จำนวนข้อความ : 5
Points : 5
Join date : 12/09/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ